Những sản phẩm chứa “đường lưỡi bò” tràn vào Việt Nam: Cuộc xâm lăng văn hóa

Trong thời gian gần đây, rất nhiều ấn phẩm, phần mềm, phim ảnh, sách giáo khoa có hình ảnh “đường lưỡi bò” đã được xâm nhập vào nước ta. Việc phát tán rộng rãi này dấy lên sự lo lắng về một cuộc xâm lăng văn hóa, nhất là khi các sản phẩm này được tạo ra có hệ thống và có một kế hoạch lớn đứng sau.

Trung Quốc đã mang đường lưỡi bò vào nước ta như thế nào?

Trông tháng 10 vừa qua, một du khách muốn tham quan tour Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn và được giới thiệu một cuốn sách dày khoảng 100 trang giới thiệu về địa điểm này. Khi xem đến gần cuối, ông phát hiện bản đồ Trung Quốc được in bao gồm đườnglưỡi bò phi pháp.

Một tháng trước đó, tại Hội chợ quốc tế du lịch 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện các tờ roi giới thiệu du lịch Trung Quốc được in hình đường lưỡi bò. Nguồn phát của nhữn tờ rơi này là ở công ty Hola China.

Trên mặt trận điện ảnh, bộ phim Abominable (có tên tiếng Việt là “Người tuyết bé nhỏ”) do Trung Quốc hợp tác với Dream Works Animation cũng đã có 2 đoạn và 4 cảnh quay xuất hiện đường lưỡi bò. Điều đáng nói là bộ phim này đã vượt qua kiểm duyệt và được chiếu đến 10 ngày tại hệ thống rạp CJ CGV và chỉ bị cấm chiếu khi trên các mạng xã hội Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ.

Mới đây nhất, việc các quả địa cầu in hình đường lưỡi bò đã làm dậy sóng dư luận một lần nữa. Các quả địa cầu này trước đó đã được bày bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử của Việt Nam. Dù đã có lệnh gỡ bỏ mặt hàng này nhưng qảu địa cầu in hình đường lưỡi bò trái phép vẫn được bày bán công khai trên Facebook và những trang web được tạo ra để chuyên bán sản phẩm này. Trên một trang bán hàng, người bán cho biết đã nhập 1 container chứa 10.000 quả địa cầu này từ tháng 3.

Quả địa cầu có đường lưỡi bò vẫn đang được bán công khai trên mạng

Hành động của các cơ quan chức năng

Dù đã để lọt nhiều sản phẩm, ấn phẩm có sữ uất hiện của đường lưỡi bò, nhưng các cơ quan chức năng cũng đã có những biện pháp dù chỉ là tạm thời để hạn ngăn chặn tình trạng này.

Ông Mai Tiến Dũng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết đã báo cáo lên Thủ tướng. Các bộ ngành liên quan sẽ phải siết chặt hơn việc kiểm duyệt các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của mình.

Cụ thể, việc nhập khẩu các ô tô được cài đặt bản đồ có in hình lưỡi bò sẽ phải được Bộ Công Thương siết chặt hơn. Đối với các sản phẩm đã được tung ra thị trường,việc thu hồi sẽ được tiến hành để kiểm tra và điều chỉnh.

 Tương tự,Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch sẽ phải kiểm duyệt kỹ hơn các bộ phim và ấn phẩm sách báo để không xảy ra tình trạng tương tự.

Rất nhiều đại biểu Quốc hội đã cho rằng cần phải tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm có hình lưỡi bò đã xuất hiện trong thời gian qua. Đây là một cuộc xâm lược có chủ đích lâu dài về mặt văn hóa và không thể để những hành động vi phạm pháp lý này được tái hiện.

Đường lưỡi bò là trái với luật pháp quốc tế

Hiện nay,thế giới đều không chấp nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc. Bằng tiềm lực, nhân lực, vật lực và cả quyền lực của mình,Trung Quốc chưa bao giờ thôi nghĩ đến việc bành trướng lãnh thổ lẫn lãnh hải. Là một người Việt Nam, chúng ta phải tỉnh táo để không bị những chiêu trò của họ khống chế và thay đổi nhận thức giữ thời đại truyền thông này.

Bản đồ là hình ảnh tượng trưng cho đất nước. Thông qua bản đồ, mỗi người dân Việt Nam hiểu được rằng đất nước có hình chữ S và mỗi tấc đất là một tấc vàng đã được ông cha chiến đấu và xây dựng để có được.

Một câu chuyện sai nếu được kể nhiều lần với nhiều người sẽ dần chuyển thành đúng. Đó là lý do chúng ta luôn kiên quyết phản đối đường lưỡi bò ngay từ bây giờ, khi người Trung Quốc cố gắng dùng tầm ảnh hưởng của mình để không chế thế giới.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *