Cùng Xôi Lạc phân tích chiến thuật 4-3-3

Một đội hình chiến thuật trong quá trình thi đấu có thể bố trí theo các sơ đồ khác nhau. Trong đó, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 được đánh giá bởi dễ áp dụng và vận hành trong quá trình thi đấu. Hãy cùng Xôi Lạc tìm hiểu chi tiết về sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Khái niệm về đội hình 4-3-3

Trong bóng đá, chiến thuật đội hình 4-3-3 được hiểu là nhân sự ở 3 tuyến được phân bố đồng đều. Cự ly đội hình được sắp xếp hợp lý giúp triển khai tấn công cũng như phòng ngự tốt nhất.

Đây là mô hình khá phổ biến nhưng để thi đấu trơn tru không phải đội bóng nào cũng có thể thực hiện được. Bên cạnh lối đá 4-3-3 truyền thống, trong bóng đá hiện đại còn xuất hiện biến thể 4-3-3. Những đội bóng áp dụng chiến thuật này thường chơi với lối đá tấn công chủ lực.

Sơ đồ chiến thuật chơi bóng đá 4-3-3

Ưu điểm chiến thuật 4-3-3 là gì

Sơ đồ chiến thuật chơi 4-3-3 khá quen thuộc với bộ 3 tấn công, đây được coi là khắc tinh của chiến thuật 4-4-2 hay 3-5-2. Ở khu vực giữa sân sẽ có sự xuất hiện của 3 tiền đạo nằm lần lượt ở vị trí trung tâm và 2 bên cánh. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này là tạo thêm nhiều tình huống để các hậu vệ có được những pha dâng bóng lên cao.

Trong trường hợp nếu sử dụng chiến thuật 4-3-3 không thể khắc chế được đối phương. Các đội bóng có thể linh hoạt chuyển đổi thành đội hình 4-1-4-1 để hạn chế tối đa khả năng thua trận.

Tiền đạo, tiền vệ khi triển khai chiến thuật thi đấu này cần phải cực kỳ ăn ý với nhau. Sẽ có 3 cầu thủ liên tục chạy chỗ hoán đổi vị trí cho nhau để thực hiện những được chuyền ngắn, chọc khe. Hai hậu vệ cũng sẽ tham gia hỗ trợ tình huống tấn công với nhiệm vụ chính là phòng ngự đảm bảo an toàn cho khung thành.

Chiến thuật sơ đồ 4-3-3 có nhược điểm gì?

Sơ đồ chơi bóng 4-3-3 không quá khó để vận hành, nhưng đòi hỏi các cầu thủ cũng như HLV phải bình tĩnh trong mọi tình huống. Với sơ đồ này khi dâng cao tấn công, nếu để mất bóng rất có thể sẽ tạo khoảng trống cơ hội cho đối thủ.

Lúc này hàng tiền vệ chưa kịp lui về khả năng chống đỡ của hàng phòng ngự vô cùng yếu ớt, khó có thể trở tay kịp. Theo Xôi Lạc nhận định chiến thuật chơi 4-3-3 chỉ thực sự phù hợp với những đội bóng có hàng tiền vệ thực sự xuất sắc.

Nhiệm vụ chính của từng khu vực trong sơ đồ chơi 4-3-3

Khu vực phòng ngự với 4 hậu vệ vững chắc

Nhiệm vụ của hàng phòng ngự chính là bảo vệ sự xâm nhập sâu của đối phương tiến về phía khung thành của đội nhà. Các cầu thủ phải có thể lực tốt, cách chơi khéo léo và có những đường chuyền đúng địa chỉ. Các hậu vệ còn có nhiệm vụ triển khai bóng từ sân nhà và hỗ trợ tấn công cho tuyến trên.

Hàng tiền vệ trong sơ đồ chơi 4-3-3

Ba tiền vệ ở khu vu vực này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngự. Bởi đây là những cầu thủ đa năng vừa có khả năng hỗ trợ phòng ngự tuyến dưới vừa có khả năng tham gia vào quá trình tấn công. Các tiền vệ phải có khả năng phán đoán tốt, kỹ thuật cá nhân chuyên nghiệp và biết nắm bắt thời cơ.

Khi có cơ hội các tiền vệ hoàn toàn có khả năng phản công nhanh và ghi bàn. Những cú sút ở cự ly xa sẽ tạo bất ngờ lớn cho đối phương.

Khả năng tấn công 4-3-3 của đội Man City cực kỳ hiệu quả

Hàng tiền đạo trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Đây là tuyến cầu thủ có nhiệm vụ chính trong việc ghi bàn vào lưới đối thủ. Hai tiền đạo cánh sẽ là người đón bóng từ tuyến dưới và linh động triển khai lối tấn công riêng. Họ sẽ là người chuyền bóng tạo cơ hội để trung phong ghi bàn.

Sự xuất hiện của các cầu thủ cánh sẽ kéo dãn đội hình tạo cơ hội để các cầu thủ khác ghi bàn. Những cầu thủ chơi vị trí này cần có thể lực tốt, khéo léo trong cách dắt bóng. Linh hoạt trong lối chơi và chuyền bóng chính xác để tạo cơ hội ghi bàn.

Trên đây là những thông tin về sơ đồ 4-3-3 mà Xôi Lạc muốn chia sẻ với bạn đọc. Để có thể theo dõi các trận đấu trong nước và quốc tế đang diễn ra một cách rõ nét nhất có thể truy cập vào xem bóng đá trực tiếp xôi lạc hoặc bongda24h.

Rate this post